Tuesday, April 26, 2005

Kinunut



"Kinunut" is the Balerians way of turning grilled fish into a soup. It's been years since i sampled some and the mere sight of this picture makes me want to go to the market and buy some atulay and kidya to make myself a bowlful. It's easy to prepare even a kindergarten student can do it. Step 1: Get some fresh atulay, buraw, banak or any medium-sized freshwater or saltwater fish. Even galungong is fair game for kinunut. Other ingridients are kidya or kalamansi, asin, vetsin, five or more pieces of siling kutikut (if you like your soup to be extra hot) and boiling water (some say water boiled with a mossy stone from Dibalo is the best). Step 2: Grill the fish on charcoal. When it is cooked, prepare a bowl of hot water, squeeze-in some kidya, put some salt and vetsin and the siling kutikut. Then dunk in the grilled fish. Let the soup seep in the fish for a while. Step 3: Chow down with a newly cooked rice or sinangag.

Photo by Olin.

17 comments:

Anonymous said...

naalala ko tuloy tatay ko...sa kanya ko unang natutunan tong recipe na to...da best sa kin yung tilapia..

ok din yung jumping salad..fresh na hipon naman instead na isda tapos lalagyan ng kidya at suka...

yum...yum...

Anonymous said...

natikman ko na yan hindi ko nga alam iluto paano baga yung dame ng ingriedents nyan ????

o depende sa tikim na laang....

Anonymous said...

natikman ko na yan hindi ko nga alam iluto paano baga yung dame ng ingriedents nyan ????

o depende sa tikim na laang....

Anonymous said...

akaw, aku din naalala ko din tatay ko, mahilig siya sa kinunut. maliliit pa lang kami pag panahon ng buraw o atulay palagi, pagkabili, iihaw na nya yun agad habang sariwa. ay ang sarap nga naman higupin ng sabaw kahit nga wala ng vetsin ay.

sabi pa ng tatay ko iyun daw ang palaging ulam ni quezon. kay quezon daw iyan namana ng mga taga baler.

tutuu kaya iyun?????

Anonymous said...

akaw..paborit ko rin iyan...ito sikret lang ito ha...mainit na tubig...inihaw na buraw...asin...kidya...kamatis....at ang pinakaimportanteng ingredient..kuyumusin mu nang kamay ang kidya at kamatis at kainin nang naka-kamay para mas magana ang kain...=)

Anonymous said...

Akaw, maktuwa ano? pare-pareho tayo sa tatay natin natutunan. Nandito ako sa abroad pero bigla ko naalala na gawin.salamat ha!

Anonymous said...

alam ninyo lumaki ako riyan sa malapit sa dagat...ang masarap pang kinunut ay iyong usot na malaki.......saka talakitok, kuwakuwa...mga taga baler iyan ang masarap.......

Anonymous said...

Atulay na bagong huli o sariwa ang masarap. Sa bagay lahat laang ng isda masarap na kinunut basta sariwa. Tatay ku rin ang mahilig sa ganiyan.

Anonymous said...

Ay masarap nga iyan. Pero nakapagtataka nga ano, bakit sa mga Tatay natin natutunan?

Anonymous said...

Akaw, ibig palang sabihin hinde nagki-kinunut ang mga nanay. Di naman siguro lahat ng isda pwedeng gawing kinunut. Ay kung malaking bangkulis? Sabagay pwede iyun sa talyasi, pang kasalan.

Anonymous said...

super sarap nyan!paborito ko din yan!kinunut nga pala tawag sa lutong yan!twing nagpapaluto kasi ko nyan sinasabi ko nalang kung pano iluto..nakalimutan ko tawag e!he!he!minsan ko nalang kasi natitikman yan twing umuuwi lang ako...kya masarap umuwi jan sa probinsya natin e!madaming masarap na pagkain...

Kidlat said...

Paanu kayang mag-kinunut ang mga tiga America o abroad. Anu kayang obrang pamalit sa sili at kidya? Tabasco at lemon juice? Si Poppo Olag alam ko may siling kutikut sa garden niya.

Anonymous said...

Akaw maraming kutikut ditu. May kidya peru bihira. Usually iyung 'dayap' o lemmon ang tawag namin ang gamit namin. Bihira nga akung makakita ng nag kiki-nunut ditu. Kadalasan iniihaw namin at pina-papak ng walang halo(during summer). Pag winter naman, ini-steam namin. Binabalot sa aluminum foil na hinaplasan ng butter. Tapos iyun, i-o-ooven na namin. Minsan inabut ku si ka-Metto. Nag kinunut(for the first time nakakita aku ng nag kikinunut ditu).

Anonymous said...

May kidya nga akong tanim dati, nasa paso, galing pa sa FL
isinakay ko pa sa van nung long drive. Tagal ding nabuhay at maraming bunga lalo na pag summer. Hirap laang pag winter, ipapasok pa sa Florida room para mabuhay, akaw ay ang big-at ng malaking paso, nagamit pa ako ng pagulung para maipasok sa Florida room sa may bandang likud na bahay. Pero sulit din, mas masarap ang kidya kaysa lemon. Ang wala akong maitanim...ADWAS, wala pa akung nakita ditu.

Kidlat said...

Akaw ang lalaki ng mga adwas ni Poppo Olag, sa Maryland. Naka paso din at pinapasuk din sa garahe pag winter. Mayrun din siyang San Fernando, Upu, Ampalaya, sitaw. Ipo-post ko mga pictures next week.

Anonymous said...

Kinunut...sarap niyan...Nakaka miss naman ang masasarap na ulam sa atin..Bihira nga lang ang kidya dito--mabibili lang sa Filipino store pag summer, pero mahirap makakita sa winter. Iyong kutikut na sili ang tawag nila sa Oriental store ay either Vietnamese or Thailand pepper. Pero adwas, wala pa akong nakita niyan dito sa Illinois.Ang paborito ko ay paku at may bagoong--sa Baler lang talaga may ganuun aside from Katid.

Anonymous said...

arree.... ang masarap talaga ay paku at hipun na ginataan walang tatalu duun.Isa pang masarap ay iyung tinutu,dinuguan na medyu may anghang, binaguungang santul, susung ginataan, bayabas na ginataan na maykaulam na piniritung isda .akaw.... ay marami pang ibang masasarap napagkain nang baler. tapus bibirahan nang siesta na ang hangin ay napakafresh
iyan ang nami-miss ku sa baler.
That was 30 years ago. Pero noong umuwi ako last year in Aug super init at humid.